Chi phí xét nghiệm RT – PCR Covid – 19 tại 5 bệnh viện tư hàng đầu tại Hà Nội

Xét nghiệm RT – PCR được coi là phương pháp xét nghiệm Covid – 19 chính xác nhất hiện nay. Do yêu cầu người di chuyển đi học, đi làm giữa các tỉnh cần có giấy kết quả xét nghiệm RT – PCR nên nhu cầu làm xét nghiệm này cũng tăng lên. Đồng thời chi phí xét nghiệm RT – PCR giữa các bệnh viện cũng được người dân quan tâm.

1. Xét nghiệm RT – PCR là gì?

Phương pháp xét nghiệm PCR (Polymerase Chain Reaction) được thực hiện bằng kỹ thuật Real – time để phát hiện sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể của những người nghi nhiễm.

Để phân tích và tìm kiếm đoạn gen đặc trưng của virus corona, xét nghiệm PCR sẽ sử dụng dịch phết hầu họng của người nghi nhiễm. Kết quả thu được sẽ cho biết người được xét nghiệm PCR COVID-19 có dương tính (nhiễm virus) hay âm tính (không nhiễm virus).

Tính đến thời điểm hiện tại, RT – PCR là phương pháp có độ chính xác và phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán COVID-19.

Chi phí xét nghiệm RT – PCR cao hơn chi phí test nhanh bởi yêu cầu từ máy móc, thiết bị và các loại hóa chất sử dụng. Cùng với đó đòi hỏi kỹ thuật viên thực hiện phải được đào tạo bài bản, chuyên môn cao và chỉ những cơ sở y tế được cấp phép mới có thể thực hiện được xét nghiệm này.

xét nghiệm PCR
Xét nghiệm PCR cho kết quả chính xác nhất

2. Vì sao phải thực hiện xét nghiệm RT – PCR để phát hiện Covid – 19?

Xét nghiệm RT – PCR trở thành lựa chọn tối ưu cho các bệnh nhân nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 bởi nhiều lý do:

Giúp phát hiện sớm virus SARS-CoV-2

Những người có nguy cơ mắc Covid – 19 sẽ ủ bệnh trong thời gian khá lâu 14 – 21 ngày, không có biểu hiện gì của việc nhiễm bệnh trong thời gian này nhưng vẫn có khả năng lây lan virus ra cộng đồng. Vì vậy việc làm xét nghiệm RT – PCR sẽ giúp khẳng định một người có mắc COVID – 19 hay không vì cho kết quả chính xác nhất.

Thực hiện xét nghiệm RT – PCR sẽ áp dụng cho những đối tượng như: người nghi mắc Covid – 19 đã xuất hiện triệu chứng, người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid – 19, người từ vùng dịch, người nhiễm Covid – 19 trong giai đoạn điều trị hoặc đối tượng xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ…

Bác sĩ sẽ tiên lượng việc điều trị dựa trên kết quả xét nghiệm RT – PCR

Kết quả chính xác của xét nghiệm RT – PCR thường được các bác sĩ sử dụng để lên phác đồ điều trị.

 • Kết quả âm tính: người lấy mẫu không mắc Covid – 19 tại thời điểm làm xét nghiệm nhưng vẫn cần cách ly đủ 21 ngày, tiếp tục theo dõi và làm thêm xét nghiệm để khẳng định những biểu hiện bất thường.
 • Kết quả dương tính: người bệnh đã nhiễm virus SARS-CoV-2 và có khả năng lây lan nên cần cách ly điều trị ngay lập tức đồng thời phải khai báo chính xác, đầy đủ lịch trình di chuyển, thông tin tiếp xúc trong 14 ngày trước đó.

3. Thời gian trả kết quả xét nghiệm RT – PCR

Tùy từng cơ sơ y tế xét nghiệm RT – PCR sẽ có thời gian trả kết quả khác nhau kể từ thời điểm lấy mẫu. Nhìn chung thời gian trả kết quả trung bình sau ít nhất 4 – 5 giờ đồng hồ.

Lưu ý trong thời gian đợi trả kết quả, người xét nghiệm vẫn cần thực hiện cách ly, tránh tiếp xúc nơi đông người để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

xét nghiệm PCR
Thời gian biết kết quả xét nghiệm PCR sẽ tùy vào thời điểm lấy mẫu

4. Quy trình thực hiện xét nghiệm PCR COVID-19

Quy trình thực hiện xét nghiệm RT – PCR cần đảm bảo nghiêm ngặt và tuyệt đối an toàn:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi lấy mẫu

Cần thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn của Bộ Y Tế trước khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm bao gồm: mặc đồ bảo hộ, đội mũ bảo hộ, đeo kính bảo hộ, tấm chắn che mặt, hai lớp găng tay, khẩu trang N95, khử trùng toàn thân, không được mặc đồ bảo hộ ra khỏi khu vực lấy mẫu.

Bước 2: Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm

Sử dụng que chọc để thực hiện lấy mẫu tại các vị trí: đường hô hấp trên (dịch họng, dịch tỵ hầu, súc họng) và đường hô hấp dưới (đờm, dịch màng phổi, dịch phế nang).

Đối với xét nghiệm PCR sẽ yêu cầu lấy mẫu tại 2 vị trí là vùng dịch hầu và tỵ hầu. Chỉ lấy ở các vùng khác nếu không thể lấy mẫu ở đây.

Nhân viên y tế sẽ cho que lấy mẫu vào ống nghiệm chứa sẵn môi trường bảo quản sau khi lấy mẫu xong.

Bước 3: Bảo quản

Sau khi lấy, mẫu bệnh phẩm sẽ được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 8 độ C và được đưa về phòng thí nghiệm trước 48h. Nếu quá 48h mà chưa đưa về phòng xét nghiệm thì cần bảo quản ở nhiệt độ – 70 độ C.

Bước 4: đóng gói và vận chuyển về nơi làm xét nghiệm

Đậy nắp ống nghiệm đựng mẫu bệnh phẩm và bọc bên ngoài bằng giấy parafin, giấy thấm rồi cho vào túi vận chuyển. Sau đó bọc ngoài túi vận chuyển bằng giấy thấm có chất khử trùng cloramin B rồi cho tiếp vào túi nilon thứ 2, buộc chặt.

Sau khi đóng phiếu thu thập bệnh phẩm, cho vào túi nilon cuối cùng rồi cho vào phích lạnh có logo bệnh phẩm sinh học rồi vận chuyển đi.

Bước 5: Đọc kết quả

Cần thực hiện cách ly ngay đối với người có kết quả xét nghiệm RT – PCR dương tính, đồng thời tiến hàng truy vết ngay các trường hợp tiếp xúc nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Người có kết quả xét nghiệm âm tính tại thời điểm xét nghiệm được xác định không nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng để chính xác nhất vẫn cần phải cách lý và lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2, thứ 3 theo quy định của Bộ Y tế.

xét nghiệm PCR
Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm, que lấy mẫu được bảo quản kỹ càng và vận chuyển về nơi làm xét nghiệm

5. Ưu và nhược điểm của phương pháp xét nghiệm RT – PCR COVID-19

*Ưu điểm

– Xét nghiệm RT – PCR có độ chính xác cao và thời gian có kết quả nhanh

– Kết quả xét nghiệm RT – PCR ít khả năng âm tính giả như các phương pháp khác

– Ngay tại thời điểm xét nghiệm, RT – PCR sẽ đưa ra định lượng virus để bác sĩ có căn cứ tiên lượng diễn tiến của bệnh và đánh giá điều trị.

*Nhược điểm

– Độ chính xác của xét nghiệm phụ thuộc vào các yếu tố như quy trình bảo quản, thời gian thu thập mẫu…

– Xét nghiệm RT – PCR chỉ áp dụng xác định người nhiễm virus corona mà không áp dụng để cung cấp thông tin về các loại bệnh và những virus khác

– Chi phí xét nghiệm cao

– Để thực hiện xét nghiệm RT – PCR đòi hỏi cao về kỹ thuật lấy mẫu, máy móc hiện đại. Do đó không thể thực hiện xét nghiệm này tại những phòng thí nghiệm lâm sàng.

6. Chi phí xét nghiệm RT – PCR tại 5 bệnh viện tư tại Hà Nội

Trên địa bàn thành phố Hà Nội có một số bệnh viện tư nhân uy tín, đầy đủ trang thiết bị đã được Bộ Y tế cấp phép có đủ chức năng và chuyên môn làm xét nghiệm RT – PCR. Do đó rất nhiều người dân quan tâm đến vấn đề Chi phí xét nghiệm RT – PCR tại các viện tư là bao nhiêu? Có đắt không?

Mỗi bệnh viện sẽ có mức giá xét nghiệm RT – PCR và thời gian trả kết quả khác nhau. Mức giá xét nghiệm của viện tư sẽ cao hơn viện công nhưng bù lại xét nghiệm PCR tại các viện tư sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cho đa số trường hợp cần làm xét nghiệm cho thủ tục xuất cảnh hoặc nhu cầu khác vì thời gian lấy mẫu nhanh, dịch vụ tốt, không phải chờ đợi lâu, mất thời gian.

Dưới đây là tổng hợp chi phí xét nghiệm RT – PCR tại 5 bệnh viện tư hàng đầu tại Hà Nội cho bạn tham khảo:

6.1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong những bệnh viện tư nhân đầu tiên được Viện vệ sinh dịch tễ TƯ – Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SAR-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR.

Hiện tại, chi phí xét nghiệm Realtime RT-PCR tại Bệnh viện Hồng Ngọc là 1.200.00VNĐ đối với người Việt Nam và 1.500.000VNĐ đối với người nước ngoài.

Đặc biệt, bệnh viện triển khai hình thức xét nghiệm Realtime RT-PCR mẫu gộp (từ 2-5 người) với chi phí 800.000VNĐ/người tại 4 cơ sở BV Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh, Yên Ninh, Keangnam và Savico. Khách hàng có thể đăng ký hình thức này để tiết kiệm chi phí xét nghiệm.

Lưu ý: Không áp dụng mẫu gộp với khách hàng xuất cảnh, khách hàng người nước ngoài, khách hàng làm PCR để nhập viện và khách hàng có yếu tố dịch tễ.

Xét nghiệm RT- PCR tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc có một số ưu điểm như:

 • Đáp ứng mọi nhu cầu xét nghiệm realtime RT- PCR cho các đối tượng như: xuất cảnh, lái xe, đi làm, đi học, cần di chuyển giữa các địa phương, xét nghiệm sàng lọc COVID-19.
 • Khu vực khách hàng đăng ký dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid–19 được phân luồng riêng biệt với khu vực dành cho khách hàng đến khám thông thường và khách hàng có triệu chứng.
 • Tất cả 7 cơ sở của Hồng Ngọc đều có thể thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR. Tạo thuận lợi cho khách hàng trong quá trình di chuyển.

+  55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

+ Số 8 Châu Văn Liêm, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

+ Khu B1 Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội

+ Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

+ Tầng 1 – HPC Landmark 105, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

+ Tầng 1, 2 & 3 – Kosmo Tây Hồ, 161 Xuân La, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

+ Tầng 1 – HPC Landmark 105, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

 • Lấy mẫu 24/7, tất cả các ngày trong tuần (kể cả Thứ 7, Chủ nhật) tại 2 cơ sở BV Hồng Ngọc Yên Ninh và Phúc Trường Minh.
 • Kết quả xét nghiệm chính xác
 • Đội ngũ nhân viên y tế được trang bị đầy đủ bảo hộ, dụng cụ lẫy mẫu và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm.
 • Form chứng nhận xét nghiệm đúng chuẩn hồ sơ và yêu cầu từ các đại sứ quán

Thời gian trả kết quả tại Hồng Ngọc tùy thuộc vào thời gian lấy mẫu xét nghiệm:

 • Khách hàng lấy mẫu từ 07h30 đến trước 09h30 sẽ nhận kết quả lúc 15h30 cùng ngày
 • Khách hàng lấy mẫu sau 09h30 đến trước 14h sẽ nhận kết quả vào 20h30 cùng ngày
 • Khách hàng lấy mẫu sau 14h đến trước 07h00 sáng hôm sau sẽ nhận kết quả vào 12h30 ngày hôm sau.

Khách hàng có nhu cầu xét nghiệm tại Hồng Ngọc, có thể liên hệ theo hotline 0932232016 để được tư vấn cụ thể.

6.2. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Hiện tại, theo thông tin đăng trên website của bệnh viện Thu Cúc thì chi phí xét nghiệm Realtime RT-PCR 1.150.000 VNĐ, áp dụng cho các đối tượng như: người xuất cảnh; cơ quan, doanh nghiệp; người khám chữa bệnh tại viện. Thời gian trả kết quả xét nghiệm tùy thuộc vào thời gian lấy mẫu.

Để đăng ký xét nghiệm Realtime RT-PCR tại Thu Cúc, khách hàng có thể tới địa chỉ 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

6.3. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Chi phí xét nghiệm Realtime RT-PCR tại Bệnh viện Phương Đông là 1.100.000 VNĐ. Khách hàng có thể tới Bệnh viện Phương Đông tại địa chỉ số 9 Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội để đăng ký thực hiện xét nghiệm.

Tại Bệnh viện Phương Đông khu vực lấy mẫu xét nghiệm được phân luồng riêng biệt, hạn chế lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm là những ưu điểm của Bệnh viện Phương Đông.

6.4. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chi phí xét nghiệm Realtime RT-PCR tại Bênh viện Tâm Anh là 1.250.000 VNĐ, với nhiều ưu điểm như:

 • Hệ thống máy xét nghiệm PCR tự động hiện đại, cho phép hoạt động tối đa công suất xét nghiệm virus SARS-CoV-2, cho kết quả chính xác.
 • Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn trong xét nghiệm sinh học phân tử.
 • Quy trình xét nghiệm tại Tâm Anh được thực hiện và kiểm soát chặt chẽ theo quy định của Bộ y tế.
 • Khu sàng lọc có nhiều tiện ích, không gian rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu, hạn chế lây nhiễm chéo. Đồng thời, được phun khử khuẩn liên tục mỗi ngày.
 • Thời gian trả kết quả trong thời gian sớm nhất sau 5-6 giờ nhận mẫu. Khách hàng thực hiện lấy mẫu trước 10h sáng sẽ được trả kết quả sau 15h cùng ngày

Hiện tại, ở Hà Nội, Bệnh viện Tâm Anh chỉ có duy nhất địa chỉ thực hiện xét nghiệm Realtime-PCR tại 108 Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.

6.5. Bệnh viện Medlatec

Bệnh viện Medlatec là đơn vị ngoài công lập có thế mạnh về thực hiện các dịch vụ xét nghiệm với hệ thống máy móc xét nghiệm công suất lớn cùng đội ngũ kỹ thuật viên hùng hậu. Hiện tại, trên website của Bệnh viện Medlatec cập nhật chi phí xét nghiệm RT-PCR là 729.000VNĐ.

Xét nghiệm Realtime RT-PCR tại Medlatec có nhiều ưu điểm như:

 • Thực hiện xét nghiệm tại 3 cơ sở, gồm: 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội; 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội; 03 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Hệ thống máy xét nghiệm hiện đại, kết quả chính xác
 • Đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản về chuyên môn, kỹ thuật lấy mẫu chính xác.
 • Khách hàng có thể đặt lịch xét nghiệm COVID-19 thông qua website: medlatec.vn, qua ứng dụng MedOn, hoặc gọi điện trực tiếp tới hotline để được hướng dẫn

Thời gian trả kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR tại Medlatec như sau:

 • Lấy mẫu trước 9h sáng, trả kết quả trên phần mềm và đẩy bản chữ ký số trước 13h, trả bản cứng theo form(nếu có yêu cầu) trước 14h cùng ngày.
 • Lấy mẫu từ 9h – 12h, trả kết quả trên phần mềm và đẩy bản chữ ký số trước 16h, trả bản cứng theo form (nếu có yêu cầu) trước 17h cùng ngày.
 • Lấy mẫu từ 12h -17h, trả kết quả trên phần mềm và đẩy bản chữ ký số trước 22h, trả bản cứng theo form (nếu có yêu cầu) trước 23h cùng ngày.
 • Lấy mẫu từ 17h hôm trước đến 9h sáng hôm sau trả kết quả trên phần mềm và đẩy bản chữ ký số trước 13h, trả bản cứng theo form nếu có yêu cầu trước 14h ngày hôm sau.

Như vậy, có thể thấy chi phí xét nghiệm Realtime RT- PCR giữa các bệnh viện tư có sự chênh lệch nhưng không quá nhiều. Tùy thuộc vào nhu cầu xét nghiệm, sự thuận tiện trong quá trình di chuyển cũng như những ưu điểm của mỗi bệnh viện như đã phân tích ở trên mà bạn có thể lựa chọn địa chỉ phù hợp.

Leave a Comment