KHÁM SỨC KHỎE LÀM DI CHÚC Ở ĐÂU? 7 ĐỊA CHỈ UY TÍN DÀNH CHO BẠN

Khám sức khỏe làm di chúc là việc làm còn khá xa lạ và có phần bất hợp lý đối với nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ lý giải những hồ nghi của bạn về thủ tục “có vẻ không cần thiết” này!

1. Khám sức khỏe để làm di chúc có cần thiết không?

Theo điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015, một bản di chúc hợp pháp nếu có đầy đủ các người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép.

Ngoài ra, với trường hợp di chúc được công chứng hoặc chứng thực, khoản 2 Điều 56 Luật Công chứng năm 2014 nêu rõ: “Trường hợp công chứng viên nghi ngờ người lập di chúc bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình hoặc có căn cứ cho rằng việc lập di chúc có dấu hiệu bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép thì công chứng viên đề nghị người lập di chúc làm rõ, trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng di chúc đó.”

Với quy định này, khi di chúc được yêu cầu công chứng, chứng thực thì công chứng viên là người sẽ xác định tình trạng của người lập di chúc và có quyền từ chối công chứng di chúc nếu có dấu hiệu nghi ngờ.

Do đó, hiện nay, pháp luật không có quy định nào yêu cầu người lập di chúc phải khám và có giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên, để tránh tranh chấp không đáng có, khuyến khích người lập di chúc nên chuẩn bị giấy khám sức khỏe để chứng minh bản thân đủ điều kiện minh mẫn, sáng suốt.

Giấy khám sức khỏe có thể do các phòng khám đa khoa của các quận huyện hoặc các bệnh viện cấp. Trong giấy khám sức khỏe này cơ quan y tế xác định người lập di chúc không bị tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình (thần kinh còn minh mẫn, tiếp xúc tốt).

2. Khám sức khỏe làm di chúc ở đâu? 

Bệnh viện Trung ương Quân đội 

Khoa Nội thần kinh – Bệnh viện 108 chuyên thăm khám điều trị các bệnh về chuyên ngành thần kinh như tai biến mạch máu não, vữa xơ động mạch, loạn thần kinh chức năng, động kinh, Parkinson, đau đầu, đau nửa đầu …

Khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện 108 sử dụng nhiều các phương pháp phẫu thuật hiện đại trong điều trị như phẫu thuật sinh thiết não định vị, phẫu thuật tạo hình khuyết hổng sọ bằng các chất liệu khác nhau, phẫu thuật điều trị các loại chấn thương sọ não, chấn thương cột sống – tủy sống, phẫu thuật cắt u tủy, dị dạng mạch tủy…

Bệnh viện 108 là bệnh viện tuyến cao nhất của Quân đội được chú trọng đầu tư với cơ sở hạ tầng thuộc hàng bậc nhất hiện nay. Đây là địa chỉ giám định tâm thần để làm di chúc chính xác, nhanh gọn.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 069. 572400 & 096 775 16 16
 • E-mail: [email protected]
 • Website: http://www.benhvien108.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/Benhvientwqd108/
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Bệnh viện Bạch Mai 

Bệnh viện Bạch Mai là một trong năm bệnh viện tuyến Trung ương, hạng đặc biệt, với danh tiếng đứng vào hàng bậc nhất hiện nay. Bệnh viện được xem là cái nôi của y tế khi tạo ra nhiều các trung tâm nghiên cứu và điều trị y khoa hàng đầu hiện nay như: Viện Tim mạch Việt Nam, Viện sức khỏe tâm thần,…

Lựa chọn Bệnh viện Bạch Mai để khám sức khỏe làm di chúc là một điều thật sự sáng suốt cho những ai có nhu cầu.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
 • Tel: 844 3869 3731
 • Fax: 844 3869 1607
 • Website: http://bachmai.gov.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/benhvienbachmaiHN/
Bệnh viện Bạch Mai 

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện tuyến Trung ương có thế mạnh về khám và điều trị bệnh Thần kinh. Bên cạnh khám và điều trị nội khoa, bệnh viện đã và đang thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật thần kinh phức tạp, được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Bệnh viện Việt Đức là nơi đầu tiên trên cả nước thực hiện thành công phẫu thuật động kinh; áp dụng kỹ thuật phẫu thuật qua lỗ tự nhiên…. Là nơi khám chữa bệnh ngoại khoa, nội khoa thần kinh trong chấn thương thần kinh, bệnh lý sọ não.

Chuyên khoa Thần kinh – Bệnh viện Việt Đức được chia thành: Khoa Nội – Hồi sức Thần kinh, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1 và Khoa Phẫu thuật Thần kinh 2.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội 
 • Điện thoại: 02438.253.531 – 02438.248.308
 • Website: https://benhvienvietduc.org
 • Facebook: https://www.facebook.com/bvvietduc/

Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Bệnh viện Lão khoa Trung ương là bệnh viện hàng đầu cả nước trong khám và điều trị các bệnh lý cho người cao tuổi. Bệnh viện được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe không chỉ cho những người già mà cả những đối tượng ở độ tuổi khác nhau từ 16 tuổi trở lên.

Thần kinh là chuyên khoa thế mạnh của bệnh viện khi thăm khám và điều trị nhiều mặt bệnh từ đơn giản tới phức tạp của thần kinh như: tai biến mạch máu não, bệnh và hội chứng Parkinson, sa sút trí tuệ, rối loạn giấc ngủ, hội chứng ngưng thở do tắc nghẽn khi ngủ, hội chứng lo âu, trầm cảm, loạn thần người già, đau nửa đầu (hay còn gọi là Migraine)…. Cùng với đội ngũ bác sĩ Thần kinh giỏi sẽ khám và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Thông tin liên hệ:

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội 

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có thế mạnh về Nội khoa, đặc biệt là Nội Thần kinh. Thăm khám trực tiếp tại phòng khám không chỉ là các bác sĩ giỏi đến từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội mà còn có sự tham gia của các chuyên gia từ các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức,… Phòng khám có chất lượng dịch vụ tương đương với các cơ sở y tế quốc tế.

Bệnh viện là địa chỉ khám uy tín được nhiều người bệnh lựa chọn khi cần đi khám chuyên khoa, đa khoa, tái khám và khám sức khỏe là di chúc cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. 

Thông tin liên hệ:

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội 

Bệnh viện Saint Paul (Xanh Pôn)

Khoa Phẫu thuật Thần kinh của Bệnh viện Saint Paul được giao nhiệm vụ chẩn đoán và điều trị các bệnh lý ngoại thần kinh, đào tạo học viên của các trường Y Dược trên địa bàn Hà Nội, nghiên cứu khoa học cũng như thúc đẩy hợp tác trong và ngoài nước. Khoa luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn, tìm ra các hướng điều trị thích hợp cũng như luôn tích cực xây dựng khoa phòng ngày càng phát triển.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn phấn đấu hướng tới mục tiêu xây dựng một thương hiệu uy tín hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, là địa chỉ tin cậy của nhân dân Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Khám sức khỏe di chúc tại nơi đây là một quyết định đúng đắn dành cho bạn,

Thông tin liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và các phòng khám thuộc hệ thống Y tế Hồng Ngọc 

Chuyên khoa Nội Chung – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hội tụ đội ngũ giáo sư, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và điều trị bệnh. Bệnh viện được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến hàng đầu nhằm phục vụ tối đa cho việc thăm khám và điều trị về Thần kinh như:

 • Điện não, điện cơ
 • Máy chụp cắt lớp vi tính CT-Scan tạo ra bước đột phá trong chẩn đoán bệnh Thần kinh
 • Máy chụp cộng hưởng từ MRI Signa Creator 1.5 Tesla hiện đại cho hình ảnh được chụp được hiển thị rõ nét, thời gian chụp nhanh, cho thấy rõ các tổ chức tổn thương mà máy móc thế hệ trước không thực hiện được…

Đề cao phương châm tận tụy và hết lòng vì người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc luôn là địa chỉ khám và điều trị bệnh mọi người nghĩ tới mỗi khi gặp vấn đề về sức khỏe. Đây là tên địa chỉ bạn có thể khám sức khỏe làm di chúc để an tâm hơn về kết quả.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ:

Cơ sở 1: Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở Yên Ninh – Số 55 Yên Ninh,  Bạch, Ba Đình, Hà Nội

Cơ sở 2: Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở Mỹ Đình – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Cơ sở 3: Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc Keangnam – Tầng 10 Keangnam Landmark, 72 Phạm Hùng, Hà Nội

Cơ sở 4: Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc Savico – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc 

Nhiều trường hợp sau khi thực hiện thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng bị yêu cầu phải xuất trình giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận của hội đồng giám định y khoa về tình trạng sức khỏe tâm thần. Hy vọng 7 gợi ý trên đây phần nào giúp bạn rút ngắn thời gian tìm kiếm địa chỉ khám sức khỏe làm di chúc nhanh gọn, đơn giản.

Leave a Comment